TRƯỜNG THPT TÂN TRÀO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH” NĂM 2018

Ngày 19/3/2018, tổ Ngữ văn kết hợp với tổ Sử - Địa - GDCD trường THPT Tân Trào tổ chức chương trình ngoại khóa “Ngày hội đọc sách năm 2018”. Buổi ngoại khóa được tổ chức với mục đích tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4; tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc”; khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo không gian học tập thân thiện và bổ ích nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách đối với thầy và trò nhà trường.

TRƯỜNG THPT TÂN TRÀO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

“NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH” NĂM 2018

Chương trình ngoại khóa được tổ chức dưới hình thức thi giữa 3 đội: Khối 10: Đội Hạt giống; Khối 11: Đội Chìa khóa; Khối 12: Đội Người bạn. Mỗi đội lần lượt trải qua 4 phần thi: màn chào hỏi, thi đọc diễn cảm, đọc hiểu văn bản và hiểu biết tri thức.

Trong từng phần thi, các em đã tạo được ấn tượng sâu sắc đối với Ban giám khảo, thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Ở màn chào hỏi, các đội đã diễn xuất dưới hình thức sân khấu hóa để giới thiệu về thầy cô, mái trường, sự hiểu biết của đội về sách và ý nghĩa của Ngày hội đọc sách. Tiếp đến là phần thi Đọc diễn cảm. Phần thi này, mỗi đội cử một người đọc một văn bản kết hợp với khả năng diễn xuất của đội nhóm nên đã thu hút được sự cổ vũ đông đảo của khán giả. Đội Người bạn diễn xuất thành công với bài thơ “Bà má Hậu Giang” (Tố Hữu); Đội Chìa khóa với bài thơ “Mùa lá rụng” (Onga Bec -gon) và bài thơ “Người con gái Việt Nam” (Tố Hữu) được Đội Hạt giống thể hiện.

Đến phần thi Hiểu biết, các đội lần lượt trả lời câu hỏi thuộc lĩnh vực tự nhiên, xã hội và đời sống. Đây là phần thi đòi hỏi người chơi phải có tư duy nhanh và khả năng huy động kiến thức tốt vì sau khi nghe câu hỏi, các đội có 15 giây suy nghĩ và cùng đưa ra đáp án. Với những kiến thức phong phú, Đội Người bạn đã giành số điểm cao nhất trong phần thi này.

Phần thi cuối cùng là Đọc hiểu văn bản. Phần thi này, học sinh sẽ được tiếp nhận một văn bản thông tin, một văn bản văn học từ ban tổ chức. Sau khi tiếp nhận, người thứ nhất có nhiệm vụ truyền thông tin cho người thức 2, người thứ 2 truyền cho người thứ 3, cứ như vậy cho đến người cuối cùng của đội. Người nhận thông tin sau cùng có nhiệm vụ viết ra giấy và đọc lại cho mọi người biêt thông tin mà họ đã nhận được. Phần thi này đã tạo không khí vui nhộn, khẩn trương nhưng cũng đòi hỏi tính chính xác cao, kĩ năng tiếp nhận tốt thì mới truyền tải đúng thông tin.

Trải qua 4 phần thi hết sức sôi nổi và quyết liệt, các đội đã cống hiến sức lực và trí tuệ để đem vinh quang cho đội mình. Kết quả: Giải Nhất là Đội Người bạn (Khối 12); Giải Nhì: Đội Chìa khóa (khối 11) và đội Hạt giống (khối 10).

Có thể nói, Ngày hội đọc sách năm 2018 đã thu hút được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của thầy cô giáo và học sinh trong toàn trường. Đến với Ngày hội đọc, thầy cô và các em học sinh đã được hòa mình vào không gian của văn hóa đọc, được trải nghiệm, được sáng tạo, góp phần làm cho không khí đọc sách tại trường trở nên thân thiện, tích cực và ý nghĩa hơn./.

Ban biên tập trường THPT Tân Trào

Năm 2024 : 7.757